Cá nhân thành lập công ty cần giấy tờ gì?

Cá nhân thành lập công ty cần giấy tờ gì

Việc thành lập doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với chủ thể người đề nghị đăng ký doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa cực kì quan trọng đối với cả nền kinh tế và cơ quan quản lý nhà nước nói chung. Hiện nay có rất nhiều cá nhân thành lập công ty với mong muốn khởi nghiệp và xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Vậy khi cá nhân thành lập công ty thì cần giấy tờ gì?

                                                   Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

Đối tượng được thành lập công ty

Trước tiên, cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp cần xem mình thuộc đối tượng nào, có thuộc đối tượng nghiêm cấm thành lập quản lý doanh nghiệp hay tạm ngừng kinh doanh hay không? Các quy định này đã được quy định cụ thể trong các điều luật của Luật Doanh nghiệp. Định hướng được lựa chọn ngành nghề kinh doanh nào, đặt tên công ty là gì và địa điểm đặt trụ sở công ty ở đâu?

Thay đổi tên công ty?

Hồ sơ chuẩn bị

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Hiện nay ở Việt Nam muốn thành lập công ty cần lựa chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp sau:

 • Công ty TNHH một thành viên: Do 01 cá nhân hoặc 01 tổ chức làm chủ. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Từ 2 – 50 cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập công ty. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần: Là loại hình có tối thiểu từ 3 cổ đông trở lên. Không giới hạn tối đa số lượng cổ đông. Chịu trách nhiệm hữu hanh trong phạm vi cổ phần sở hữu.
 • Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp.
 • Công ty hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Thay đổi tên công ty TNHH một thành viên?

Hồ sơ cần chuẩn bị

Sau khi đã định hướng được các bước trên, cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp phải thực hiện soạn thảo hồ thành lập công ty theo đúng quy định. Nộp hồ sơ và nhận kết quả thành lập doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện khắc dấu, đăng bố cáo thành lập công ty lên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp và cuối cùng là đăng kí với cơ quan thuế.

Dưới đây là những điều kiện cần để bạn có thể xây dựng bộ hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật:

 • Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân bản chính (hoặc các giấy tờ tương đương khác), kèm theo 01 bản photo có chứng thực trong thời gian không quá 06 tháng;
 • Chon loại hình doanh nghiệpvà tên công ty muốn đăng ký (tên công ty không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các đơn vị đã thành lập trước đó)
 • Chọn địa chỉ trụ sở chính cho công ty (địa chỉ trụ sở phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, không phải là chung cư và nhà tập thể, cần có hợp đồng thuê địa điểm);
 • Lựa chọn vốn điều lệ phù hợp với quy mô doanh nghiệp và các ngành nghề đăng ký kinh doanh;
 • Lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp;
 • Lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp được phép hoạt động

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.