Chi nhánh công ty là gì?

Bạn muốn mở rộng quy mô tổ chức công ty để tiếp cận khách hàng tốt hơn? Vậy thì việc bạn cần làm là mở một chi nhánh tại một địa phương khác để có thể quản lý, mở rộng quy mô kinh doanh. Bạn sẽ có những thắc mắc như chi nhánh công ty có những chức năng gì? và việc mở chi nhánh công ty ra một địa điểm khác thì phương thức hoạt động như thế nào? có còn phụ thuộc vào doanh nghiệp chủ quản không? Để giải đáp một phần những nội dung vướng mắc trên, Công ty TNHH SIOLAW xin hướng dẫn những nội dung cụ thể như sau:

Comparison between Branch office & Subsidiary company - Neeraj Bhagat & Co.
Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

Trả lời câu hỏi Chi nhánh công ty là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, quy định về chi nhánh như sau:

“Chi nhánh là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một chức năng nào đó của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phụ thuộc vào ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

Chi nhánh là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, chi nhánh được thành lập nhằm mục đích mở rộng quy mô, thị trường kinh doanh của doanh nghiệp. Theo Điều 84 Bộ Luật Dân sự 2015, chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Về địa điểm được phép đặt chi nhánh, doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính và có thể thành lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài.

Một số quy định về chi nhánh công ty

Quy định của pháp luật về chi nhánh công ty

Chi nhánh công ty phải có một số quy định phụ thuộc vào công ty chủ quản như: đặt tên, ủy quyền, xuất hóa đơn,…

Vấn đề liên quan đến chi nhánh công ty được quy định trong các văn bản pháp luật sau:

– Luật Doanh nghiệp 2020;

– Bộ luật Dân sự 2015;

– Thông tư 302/2016/TT–BTC;

– Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH SIOLAW sẽ trả lời câu hổi được quan tâm liên quan đến việc chi nhánh có được xuất hóa đơn riêng không hay hóa đơn theo công ty chủ quản?

                                            Chi nhánh phụ thuộc có được xuất hóa đơn không?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 1 Thông tư 37/2017/TT-BTC quy định:

Trường hợp tổ chức có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc và vẫn sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng lại khai thuế giá trị gia tăng riêng thì từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh sẽ phải gửi Thông báo phát hành cho cơ quan thuế chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp.

Trường hợp tổ chức có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng tổ chức nhưng lại thực hiện khai thuế giá trị gia tăng cho đơn vị trực thuộc, chi nhánh thì đơn vị trực thuộc, chi nhánh đó sẽ không phải Thông báo phát hành hóa đơn.

Về nội dung này, nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì hóa đơn xuất ra hoàn toàn là hóa đơn của công ty, trong trường hợp chi nhánh hạch toán độc lập thì chi nhánh xuất hóa đơn riêng

Lưu ý: Không được phép chi nhánh xuất hóa đơn ngược lại cho công ty chủ quản của mình.

Ưu điểm của chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh giúp công ty có thể mở rộng việc kinh doanh: khi thành lập chi nhánh công ty bạn sẽ giúp danh tiếng của công ty được biết đến nhiều hơn và tiếp cận khách hàng dễ dàng. Hơn nữa, chi nhánh công ty sử dụng tên của công ty chính nên bạn không mất công quảng bá thương hiệu.

Mở chi nhánh giúp cho công ty đem lại được khoản lợi nhuận: Tất nhiên việc mở rộng kinh doanh sẽ giúp bạn tăng lợi nhuận. Chi nhánh công ty còn có thể thay công ty quản lý kinh doanh tại địa bàn đó và giúp điều chỉnh phương án kinh doanh phù hợp, giảm chi phí, tăng doanh thu.

Thuận tiện cho khách hàng: chi nhánh công ty có chức năng ủy quyền như công ty vì vậy khi khách hàng có khiếu nại, thắc mắc sẽ không mất công liên hệ với công ty mẹ, tạo được uy tín và sự tin tưởng của khách hàng.

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Với những ưu điểm trên của việc thành lập chi nhánh công ty hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội kinh doanh này. Khi có những thắc mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến chi nhánh công ty, quý khách hàng có nhu cầu thành lập chi nhánh công ty, hay tìm hiểu về phương thức hoạt động chi nhánh công ty. Hãy liên hệ với Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc. để được tư vấn dịch vụ thành lập chi nhánh công ty uy tín nhất.

Trân trọng!