CHỌN ĐỊA CHỈ HỘ KINH DOANH

Địa điểm kinh doanh

Việc thành lập hộ kinh doanh hiện nay rất phổ biến và cần thiết. Các cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ và đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Trước khi tiến hành các thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải xác định được địa chỉ nơi mình muốn đăng ký hộ kinh doanh có hợp lệ hay không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về việc lựa chọn địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh sao cho hợp lệ.

Địa chỉ hộ kinh doanh
                                                Công ty TNHH SIOLAW – Tổng đài tư vấn: 0833898088

Cơ sở pháp lý quy định địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh các vấn đề về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là các văn bản sau:

– Luật doanh nghiệp 2020

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Căn cứ tại Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh được quy định như sau:

Điều 86. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

  1. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
  2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.”

So với Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì quy định về địa điểm đăng ký hộ kinh doanh tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP có phần thông thoáng và tạo thuận lợi hơn khi hộ kinh doanh có thể hoạt động ở nhiều địa điểm, tuy nhiên vẫn phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh.

Ngoài ra, để địa điểm kinh doanh được coi là hợp pháp thì chủ hộ kinh doanh cần phải cung cấp được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm

Tìm hiểu thêm về Thành lập Công ty TNHH 1 thành viên 

Quy định về địa điểm kinh doanh là nhà chung cư

Nếu chung cư dùng để kinh doanh hoặc vừa để ở, vừa để kinh doanh thì những trường hợp sau đây không được phéo kinh doanh:

– Kinh doanh vật liệu gây cháy nổ và các ngành, nghề gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư

– Kinh doanh vũ trường

– Kinh doanh sửa chữa xe có động cơ

– Kinh doanh giết mổ gia súc

– Kinh doanh các dịch vụ gây ô nhiễm môi trường

Các ngành, nghề kinh doanh bị hạn chế đối với dạng chung cư kiểu này là: dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar (nếu kinh doanh phải đảm bảo cách âm, phòng chống cháy nổ và có nơi thoát hiểm)

Tìm hiểu thêm về Công ty Cổ phần

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.