Điều kiện tiên quyết để thành lập doanh nghiệp, công ty ?

Bạn là nhà đầu tư, bạn là một người mới khởi nghiệp và đều đang có quyết định thành lập doanh nghiệp. Đây là một quyết định quan trọng, và sau đó bạn cần phải tiến hành ngay các thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp. Vậy để thành lập doanh nghiệp, cần đáp ứng những điều kiện tiên quyết gì? SioLaw  sẽ cung cấp câu trả lời thỏa đáng như sau:

Những điều kiện cơ bản khi muốn thành lập doanh nghiệp

  1. Về chủ thể thành lập doanh nghiệp

Chỉ cần bạn không nằm trong các trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, theo quy định tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.  Thì dù là tổ chức hay cá nhân có đều quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, 

        Ngoài ra, tùy theo các loại hình mà các chủ đầu tư lựa chọn, thì điều kiện về số lượng thành viên lại khác nhau như:

* Công ty tư nhân: 1 cá nhân làm chủ

* Công ty TNHH một thành viên: 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)

* Công ty TNHH hai thành viên trở lên: 2 cá nhân/ tổ chức – không quá 50 cá nhân/ tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)

* Công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)

Company Establishment & Registration Services

                                               Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

  1. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: 

Đối với điều kiện về ngành nghề kinh doanh pháp luật qui định doanh nghiệp được kinh doanh trong tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Về cơ bản ngành nghề kinh doanh được chia theo 3 nhóm:

* Nhóm ngành nghề kinh doanh tự do;

* Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện;

* Nhóm ngành nghề kinh doanh bị cấm.

Như vậy, khi đăng kí kinh doanh các chủ thể cần tìm hiểu xem lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh có được phép kinh doanh tự do không hay cần đáp ứng những điều kiện nhất định mới được đăng kí kinh doanh, với ngành nghề kinh doanh bị cấm thì không được phép tiến hành hoạt động kinh doanh.

          Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện: 

Đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện  thì tùy từng ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ được yêu cầu phải:

* Xin giấy phép kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho ngành nghề kinh doanh đó

*  Đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; quy định về phòng cháy, chữa cháy, trật tự xã hội, an toàn giao thông và quy định về các yêu cầu khác đối với hoạt động kinh doanh tại thời điểm thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

        Đối với ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định: 

Đối với ngành nghề kinh doanh phải có vốn pháp định, các nhà đầu tư phải chuẩn bị văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (cụ thể là xác nhận của ngân hàng).

Ví dụ: Các tổ chức tín dụng, bất động sản…

      Ngành nghề kinh doanh có chứng chỉ hành nghề: 

Đối với ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành,  thì tùy theo từng loại hình doanh nghiệp mà chủ sở hữu hoặc người quản lý doanh nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề

  1. Điều kiện về vốn khi thành lập doanh nghiệp

        Vốn là tiền, là tiền đề để doanh nghiệp có cơ sở thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình. Chính vì vậy khi thành lập doanh nghiệp điều kiện về vốn là điều kiện vô cùng quan trọng mà các chủ thể cần lưu ý, đặc biệt là những quy định của pháp luật về vốn.

        Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác.

xem thêm: những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

  • Đối với ngành nghề kinh doanh pháp luật có quy định về mức vốn pháp định thì khi thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực đó, các chủ thể phải đảm bảo được yêu cầu về vốn pháp định. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập doanh nghiệp.
  • Đối với những ngành nghề pháp luật không có quy định về mức vốn pháp định thì khi thành lập doanh nghiệp các chủ thể chỉ cần đảm bảo vốn điều lệ của doanh nghiệp khi đăng kí thành lập.
  1. Điều kiện về tên công ty và địa chỉ công ty

Đặt tên cho doanh nghiệp , là công việc cũng quan trọng không kém, ngoài việc nó là điều kiện quy định của pháp luật đối với quá trình thành lập công ty, thì tên doanh nghiệp cũng được xem như bộ mặt, và được ví như đặt tên cho đứa con tinh thần của mình. Nó là thương hiệu của bạn và có thể sẽ theo bạn trong cả hành trình phát triển về sau.Hãy đảm bảo tên doanh nghiệp của bạn được đặt theo quy định tại các Điều 38, 39 40, 41, 42 luật doanh nghiệp .

            Nếu tên là thương hiệu, thì trụ sở chính là chỗ ở pháp lý, để khách hàng tiện giao dịch và liên hệ với doanh nghiệp khi hợp tác. Chính vì vậy phải có trụ sở, cũng là điều kiện cần thiết khi bạn thành lập doanh nghiệp. Căn cứ Điều 35 Luật Công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của công ty; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh

      Để được tư vấn chọn loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp ở Hà Nội và các tỉnh lân cận hãy gọi cho SioLaw Co., Ldt chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng các bạn.