Đối tượng nào được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, một số đối tượng đặc biệt sẽ không được thành lập doanh nghiệp bởi một số lý do liên quan đến an ninh, an toàn cũng như sự công bằng trong môi trường kinh doanh. Sau đây là những quy định chi tiết về vấn đề này.

Ai có quyền thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay?

Theo Điều 17, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp chỉ rõ thì:

  1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

* Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

* Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

* Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

* Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

* Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

* Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

* Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy, dẫn chiếu tại Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020, nếu không thuộc các đối tượng được liệt kê tại Khoản 2 Điều 17 thì đều có quyền thành lập và quản lý Doanh nghiệp tại Việt Nam

Nếu Quý Khách thuộc các trường hợp không có quyền thành lập, quản lý Doanh nghiệp hãy liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, công ty tại Luật Sio Co., Ltd

Với dịch vụ thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ của Luật Sio Co., Ltd bạn không cần phải lo lắng về các thủ tục pháp lý liên quan đến việc thành lập công ty, hay thành lập doanh nghiệp nữa. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc luật doanh nghiệp, sẵn sàng tư vấn miễn phí cho quý khách. Chất lượng và uy tín của dịch vụ thành lập công ty mà Luật Sio Co., Ltd cung cấp được khẳng định bởi hàng trăm khách hàng doanh nghiệp trong suốt những năm vừa qua.

Sio Law là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp

Chúng tôi sẽ giúp bạn soạn thảo bộ hồ sơ thành lập công ty đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và thay mặt bạn hoàn tất các thủ tục thành lập công ty với cơ quan nhà nước. Bạn sẽ được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn từ A đến Z, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về bất cứ thủ tục pháp lý nào, cũng không cần mất thời gian tìm hiểu, hay phải chạy đi chạy lại các cơ quan chức năng với quá nhiều thủ tục phức tạp.

Khi bạn đặt niềm tin, Luật Sio Co., Ltd sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp ngay từ bước khởi đầu, để cùng khởi tạo nên thương hiệu cho quý doanh nghiệp. hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận ưu đãi giảm 20% phí dịch vụ cho những khách hàng mới tham gia.