Giấy phép thành lập doanh nghiệp cá nhân nên biết

Giấy phép thành lập doanh nghiệp

 Doanh nghiệp, muốn tồn tại lâu dài, muốn thực hiện các giao dịch trên thị trường phải có tên, có giấy phép hoạt động. Nếu chứng minh thư nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm nhận dạng và lai lịch của người được cấp. Thì giấy phép thành lập doanh nghiệp chính là chứng minh thư của doanh nghiệp.

       SioLaw Co., Ldt sẽ giúp khách hàng  nắm bắt những thông tin về giấy phép thành lập doanh nghiệp để bạn giải quyết những vấn đề về mặt giấy tờ dễ dàng hơn.

       Giấy phép doanh nghiệp là gì?

        Để thành lập một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải hoàn thành rất nhiều loại giấy tờ khác nhau, giấy phép thành lập doanh nghiệp cũng nằm trong số đó. Vậy giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì?

        Giấy phép thành lập doanh nghiệp là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh; là nghĩa vụ của nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp theo những quy định của pháp luật hiện hành.

          Về mặt thủ tục, trên cơ sở là giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp và hoàn chỉnh hồ sơ hợp lệ, đối tượng được Sở Kế hoạch và đầu tư thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo cơ quan nhà nước quy định có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Chúng ta có thể hiểu giấy phép thành lập doanh nghiệp là loại giấy tờ mà cá nhân, các tổ chức có nó là có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh được một cách hợp pháp. Được nhà nước bảo vệ quyền lợi theo quy định pháp luật. Bước đầu tiên khi hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức là thực hiện việc xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

           Mục đích, nhằm giúp cơ quan nhà nước trong việc quản lý kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó cá nhân, tổ chức bắt buộc phải hoàn thành những thủ tục hành chính để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, khi đó các hình thức kinh doanh của doanh nghiệp mới được xem là đúng pháp luật.

Bản chất của giấy phép thành lập doanh nghiệp

Thực chất giấy phép thành lập doanh nghiệp, là quyền hạn của Nhà nước trong việc quyết định cho phép hay không cho phép thành lập doanh nghiệp. Cho dù cá nhân, tổ chức có đầy đủ hồ sơ, nhưng vẫn có thể bị từ chối nếu ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng hoặc sẽ hạn chế số lượng ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp được phép hoạt động.

Sau khi cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ xin thành lập công ty  trên cơ sở có giấy đề nghị thành lập lên Sở KHĐT thì sẽ được Cơ quan này kiểm tra, thẩm định, đánh giá tính hợp lệ của HS, có đầy đủ theo quy định của pháp luật hay không?
Khi đó cá nhân, tổ chức sẽ được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, vì khi có giấy này thì việc kinh doanh mới được coi là đúng pháp luật.

                                            Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp?

Hiện nay, có 2 loại Giấy phép kinh doanh đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép hộ kinh doanh cá thể.

xem thêm : tư vấn luật doanh nghiệp

  • Đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh  : Do Sở KH-ĐT tỉnh/thành cấp sau khi tiếp nhận và thẩm định tính hợp lệ của Hồ sơ
  • Đối với giấy phép hộ kinh doanh cá thể : Do Phòng kinh tế của quận/ huyện cấp khi nhận được đơn xin cấp phép của hộ kinh doanh cá thể

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, các hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ nhu cầu cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp, công ty ngày càng nhiều .Đòi hỏi phải xuất hóa đơn VAT nên dần dần họ có xu hướng dùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp và mô hình hộ kinh doanh cá thể dần ít đi và không còn phổ biến.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp.  Co., Ldt cam kết mang đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp chất lượng với tiêu chí: đảm bảo pháp lý, nhanh chóng, và tiết kiệm. Hãy đến với Luật Sio khi bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.