Lựa chọn ngành nghề Hộ kinh doanh

Lựa chọn ngành nghề hộ kinh doanh

Chủ hộ cần ghi ngành nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để tránh việc đăng ký phải những ngành nghề kinh doanh bị cấm và bảo đảm quyền lợi của mình. Các hộ kinh doanh cá thể nên tìm hiểu lựa chọn ngành nghề hộ kinh doanh thế nào cho đúng.

Lựa chọn ngành nghề hộ kinh doanh
                                             Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Theo khoản 2 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: “Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.”

Như vậy, pháp luật hiện nay không giới hạn số ngành nghề hộ kinh doanh được phép đăng ký. Hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều ngành, nghề. Tuy nhiên, những ngành nghề kinh doanh đó phải được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận. Đồng nghĩa thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Thứ nhất, không phải là ngành, nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật;
  • Thứ hai, có đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đó (nghĩa là những ngành, nghề cần phải xin giấy phép con thì hộ kinh doanh phải thủ tục để được cấp giấy phép).

Tìm hiểu thêm về địa chỉ hộ kinh doanh

Tuy nhiên, hộ kinh doanh không được phép kinh doanh những ngành nghề bị cấm theo Điều 6 Luật đầu tư 2020

– Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật này;

– Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;

– Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;

– Kinh doanh mại dâm;

– Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

– Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

– Kinh doanh pháo nổ;

– Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Thành lập hộ kinh doanh đúng pháp luật như thế nào?

Trên đây là những chia sẻ về lựa chọn ngành nghề hộ kinh doanh. Hy vọng sẽ giúp người đọc hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp này.

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.