Lưu ý đặc biệt khi tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Đối với công ty cổ phần vốn điều lệ không chỉ điển hình cho tính trách nhiệm hữu hạn về tài sản, mà còn là tiền đề để công ty cổ phần có khả năng huy động nguồn vốn khổng lồ để tăng quy mô hoạt động của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn về thành lập doanh nghiệp và tư vấn pháp luật doanh nghiệp. Luật Sio Co., LTD có thể kết luận rằng: vấn đề về tăng vốn điều lệ công ty cổ phần là một trong những vấn đề đặc trưng, phức tạp và quan trọng nhất của công ty cổ phần. Vì vậy khi có nhu cầu tăng vốn điều lệ Khách hàng cần đặc việt lưu ý những điều sau:

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
                                                  Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

Một số lưu ý khi tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Kể từ ngày 01/07/2015 khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi bất kỳ nội dung nào trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ còn 04 nội dung: Tên công ty; Địa chỉ trụ sở; Vốn điều lệ; Người đại diện theo pháp luật. Các nội dung khác còn lại sẽ đươc ghi nhận tại Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần khi có nhu cầu tăng rất đơn giản, miễn là doanh nghiệp đáp ứng về thời hạn và phương thức góp vốn thì doanh nghiệp muốn tăng vốn khi nào cũng được, nhưng doanh nghiệp lưu ý việc giảm vốn lại rất khó khăn và phải đáp ứng rất nhiều quy định của pháp luật;

Khi tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần các cổ đông phải cam kết góp đủ trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi và phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, Doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Hiện nay, việc công bố là một thủ tục bắt buộc, doanh nghiệp không thực hiện có thể bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Khi tăng vốn điều lệ công ty cổ phần cổ đông nên thực hiện việc góp vốn bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản có đăng ký mẫu 08 với cơ quan thuế;

Vốn điều lệ của doanh nghiệp còn ảnh hưởng đến mức thuế môn bài của doanh nghiệp, do đó khi doanh nghiệp có tăng vốn điều lệ cần lưu ý có bị thay đổi tăng mức thuế môn bài hay không? Trong trường hợp có tăng mức thuế môn bài doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục nộp tờ khai thuế bổ sung và nộp bổ sung thuế môn bài theo quy định của pháp luật.

Tham khảo: Điểm mới về thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Trình Tự tư vấn dịch vụ tăng vốn điều lệ tại Tư Vấn Luật Sio

Khi khách hàng lựa chọn Luật Sio Co., Ltd hãy tin tưởng vào chúng tôi, bởi Tư vấn Luật Sio sẽ đại diện khách hàng thực hiện đầy đủ các thủ tục, với phương châm: đảm bảo pháp lý- nhanh chóng – chính xác và tiết kiệm tối ưu. Chúng tôi sẽ đại diện khách hàng thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Tư vấn về mức vốn của công ty phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty;
  • Tư vấn phương án tăng vốn với từng trường hợp cụ thể.
  • Soạn hồ sơ thay đổi vốn điều lệ cho khách hàng.
  • Thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục với cơ quan nhà nước liên quan tới thủ tục thay đổi vốn điều lệ
  • Thực hiện thủ tục công bố thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh sau thay đổi cho khách hàng.
  • Hướng dẫn các thủ tục cần lưu ý sau thay đổi đăng ký kinh doanh cho khách hàng.
  • Hướng dẫn nộp thuế môn bài bổ sung và cung cấp mẫu tờ khai nộp thuế môn bài với các trường hợp tăng vốn làm thay đổi mức thuế môn bài

Tham khảo: Đặc trưng cơ bản của công ty cổ phần

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.