Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị tài liệu gì? Thủ tục ly hôn thuận tình ra sao?

ly-hon-thuan-tinh

Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị tài liệu gì? Thủ tục ly hôn thuận tình ra sao?

li hon thuan tinh

 Trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết việc ly hôn, SioLaw xin đưa ra tư vấn về quy định Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị tài liệu gì? Thủ tục ly hôn thuận tình ra sao? như sau: Theo khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Theo đó, thủ tục ly hôn bất buộc phải được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Như vậy, khi ly hôn thì ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?

Quyền yêu cầu ly hôn

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì cha, mẹ, người thân tích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, khi cả 2 vợ chồng đều thuận tình ly hôn thì cần có điều kiện gì không?

Điều kiện thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện thuận tình ly hôn như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, Tòa án xét thấy 2 bên tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Ngoài ra, có thể thỏa thuận được về viêc ly hôn mà không yêu cầu tòa giải quyết về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dương, chăm sóc, giáo dục con. Vậy phải chuẩn bị hồ sơ như nào để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình và thủ tục ra sao?

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Khi thuận tình ly hôn, cần chuẩn bị các loại giấy tờ, tài liệu sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Bản gốc);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)/hoặc xác nhận của cơ quan công an khu vực về nhân khẩu đối với trường hợp Sổ hộ khẩu đã bị thu lại.

– CMND/ Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực)

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao chứng thực);

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;

– Các giấy tờ, tài liệu khác (nếu có yêu cầu).

Thủ tục ly hôn thuận tình tiến hành như nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: Tòa án tiếp nhận yêu cầu có thể lựa chọn là Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện sẽ ban hành thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp tạm ứng án phí và trong vòng 07 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Toà án sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn đối với chủ đề Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị tài liệu gì? Thủ tục ly hôn thuận tình ra sao? phần nào có thể giúp độc giả hiểu biết thêm kiến thức, mọi đóng góp Quý độc giả có thể liên hệ với chúng tôi qua hòm Mail lienhe@siolaw.vn, Fanpage Công ty TNHH Luật Sio hoặc Hotline 0833898088