Quy trình thành lập công ty TNHH mới nhất

Một hành trình mới được xác định, sẽ kèm theo nó là những chặng đường đi nhất định được vạch ra. Bạn lựa chọn hành trình thành lập công ty TNHH và bước đi của nó như thế nào? Luật Sio Co., Ltd  sẽ cung cấp thông tin về quy trình thành lập công ty mới nhất, để bạn có những hoạch định lộ trình cho riêng mình.

Cá nhân thành lập công ty cần giấy tờ gì
                                                Công ty TNHH SIOLAW – Tổng đài tư vấn 0833898088

Bước 1: Hãy đánh giá lại khả năng thành lập công ty của bạn 

Trước hết bạn cần đánh giá lại khả năng thành lập công ty của mình theo thông tin: Danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, đặt tên công ty không trùng lặp với các công ty đã tồn tại, điều kiện thành lập đối với người đại diện theo pháp luật (Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện). Lựa chọn loại hình công ty phù hợp, bạn sẽ chọn công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên? Khi lựa chọn rồi hãy sẵn sàng chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 2. Soạn đầy đủ nội dung hồ sơ thành lập công ty TNHH

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tiền đề cho việc Thành lập công ty TNHH, bước tiếp theo là tiến hành việc soạn hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép kinh doanh (Sở kế hoạch và đầu tư). Khách hàng phải hoàn thiện hồ sơ đăng ký Thành lập công ty TNHH bao gồm các loại giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (theo mẫu)
 2. Dự thảo Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viênvà các giấy tờ kèm theo sau đây:
 4. Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;
 5. Đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 6. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 7. Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Sau khi chuẩn bị hết nội dung trên, bạn hãy nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư. Sau khi nộp bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày nhận kết quả. Đúng ngày hẹn, bạn tới nhận kết quả. Nếu hồ sơ không hợp lệ, bạn cần phải sửa đổi bổ sung theo hướng dẫn.

Bước 3. Đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải tiến thành thủ tục công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trong trường hợp không thực hiện công bố thông tin thành lập doanh nghiệp thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tiến hành khắc con dấu công ty

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2020, kể từ 01/7/2015, Doanh nghiệp được quyền quyêt định trọng việc lựa chọn hình thức và số lượng con dấu. Vì vậy, sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn có thể tự chọn nhà cung cấp dịch vụ khắc dấu để làm con dấu cho doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý trước khi sử dụng con dấu bạn phải tiến hành làm thủ tục thông báo mẫu con dấu lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Lưu ý về các bước cần thực hiện sau thành lập công ty TNHH

Sau khi thành lập công ty TNHH trong thời gian đầu bạn cần tiến hành thực hiện đầy đủ các thủ tục sau:

 • Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế quản lý.
 • Mở tài khoản Ngân hàng cho công ty và đăng ký nộp thuế thông qua tài khoản Ngân hàng.
 • Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số, “Từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 tất cả các doanh nghiệp trong cả nước phải kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng, nội dung này được quy định trong Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế”.
 • Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài (theo Mẫu số 01/MBAI ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài Chính).
 • Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT (theo Mẫu số 06/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài Chính).
 • Làm thủ tục mua, đặt in, tự in hóa đơn theo thông tư 39/2014/TT-BTC hóa đơn chứng từ có hiệu lực từ 01/06/2014. Kể từ ngày 1/9/2014 các doanh nghiệp mới thành lập sẽ được đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và được đặt in hóa đơn GTGT sử dụng.
 • Doanh nghiệp bắt buộc dán hoặc treo “hóa đơn mẫu liên 2” tại trụ sở công ty.
 • Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: Thành viên góp vốn công ty TNHH là gì?

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.