THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN CẦN BAO NHIÊU VỐN

Có rất nhiều cá nhân khi thành lập doanh nghiệp tư nhân đều đặt ra câu hỏi: Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên sẽ rất khó để có câu trả lời chính xác vì pháp luật chưa có quy định cụ thể về vốn với loại hình doanh nghiệp này. Luật Sio Co., Ltd sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong Luật Doanh nghiệp 2020 liên quan đến điều kiện về vốn của doanh nghiệp tư nhân. 

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn
                                                      Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

 Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2020 thì vốn của doanh nghiệp tư nhân được quy định như sau:

    1. Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.
    2. Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
    3. Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên

Như vậy, theo Luật Doanh nghiệp 2020, chưa có quy định về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mặt khác, cần nên tùy vào từng ngành nghề cũng như điều kiện khác nhau mà bạn có thể tự đưa ra mức vốn điều lệ cho riêng mình, và phải đảm bảo không thấp hơn mức vốn pháp định cho ngành nghề mà chúng ta kinh doanh. Ngoài ra, cũng nên cân nhắc rằng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, khi xảy ra rủi ro thì bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm của mình mà về các khoản tài sản, điều này rất nguy hiểm cho tài sản của người đầu tư.

Khi có những câu hỏi cần giải đáp hãy gọi tới Luật Sio Co., Ltd để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIO LAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.