THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN CÓ LỢI GÌ

Ở Việt Nam doanh nghiệp tư nhân là loại hình kinh doanh khá phổ biến. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì mà lại được lựa chọn phổ biến như vậy? Luật Sio Co., Ltd sẽ cùng bạn tìm hiểu những ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này để lý giải điều này nhé.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì

1. Khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những ưu điểm, nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn

2. Lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đối với những người thích nắm quyền một mình thì loại hình doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp họ làm điều đó. Là tư nhân nên sẽ do một mình mình nắm quyền, có quyền quyết định với tất cả những việc xảy ra trong doanh nghiệp của mình mà không phải chịu sự chi phối của ai. Điều này giúp chủ doanh nghiệp chủ động hơn trong việc điều hành kinh doanh.

Chính vì điều hành một mình nên lợi nhuận cũng sẽ một mình mình hưởng mà không phải chia cho bất cứ ai. Dù ít, dù nhiều thì cũng thuộc sở hữu của mình, trừ những khoản chi đáng phải chi khác như trả lương cho nhân viên,…

Chế độ chịu trách nhiệm tài sản vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác, các loại hình có quy mô lớn hơn.

Luật Sio Co., Ldt cung cấp thông tin để bạn có thể hiểu trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIO LAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc