Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân tự đứng ra làm chủ và chịu trách nhiệm với pháp luật về mọi hoạt động cũng như tài sản của doanh nghiệp. Vì tính đơn giản nên những năm qua, Luật Sio Co., Ltd đã hỗ trợ nhiều cá nhân khởi nghiệp với loại hình doanh nghiệp này. Vậy Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời:

                                                       Công ty TNHH SIOLAW – Tổng đài tư vấn 0833898088

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Thành lập một doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn ngành nghề kinh doanh mình thích (ngành nghề này phải trong danh mục cho phép của nhà nước) và có một số vốn để doanh nghiệp đi vào hoạt động. Sau đó bạn phải soạn thảo một bộ hồ sơ đang ký thành lập doanh nghiệp (theo mẫu).

Một vài phần bắt buộc bạn phải thực hiện thật chính xác và rõ ràng như: Tên doanh nghiệp địa chỉ trụ sở chính, tên chủ sở hữu, ngành nghề kinh doanh. Vì các thông tin này sẽ được ghi trên giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

Về tên của doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải tuân theo quy định của pháp luật. Trong bộ hồ sơ phải kèm theo các chứng từ về điều lệ doanh nghiệp, nguồn vốn, chứng minh thư hoặc hộ chiều của chủ sở hữu doanh nghiệp, chứng từ thuê mướn người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Thủ tục rất đơn giản trong trường hợp bạn nắm rõ luật và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết một cách đầy đủ để hoàn thành bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Đối với những doanh nhân trẻ chưa nắm rõ qui trình và thủ tục thì cũng gặp một số trở ngại nhỏ trên con đường xin giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp tư nhân của mình, trong trường hợp này bạn nên tham khảo kỹ bộ Luật Doanh Nghiệp 2020 về những quy định thành lập doanh nghiệp tư nhân để biết rõ hơn những qui định đó nhằm tránh việc tốn chi phí và thời gian đi lại do hồ sơ trục trặc. Khi đầy đủ hồ sơ bạn chỉ cần nộ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét và cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp cho bạn.

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trường hợp đăng ký trực tiếp:

  • Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
  • Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận.

Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng:

  • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử hợp lệ được quy định tại Điều 36 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;
  • Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người đại diện theo pháp luật sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh:

  • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử hợp lệ được quy định tại Điều 36 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;
  • Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.
  • Người đại diện theo pháp luật sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Xem thêm: Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.