Thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên

thay đổi tên công ty

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, con dấu, tên và địa chỉ riêng kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.Việc thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên nhằm phù hợp với thực tiễn hoạt động không còn xa lạ ở nước ta. Bài viết dưới đây nhằm giúp doanh nghiệp nắm rõ thủ tục hành chính để quá trình thay đổi tên doanh nghiệp được thuận lợi và thủ tục pháp lý đúng theo quy định của pháp luật.

Thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên

                                                       Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

Quy định của pháp luật về tên của công ty TNHH một thành viên

Tên của công ty TNHH 1 thành viên gồm 02 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

  • Thành tố loại hình doanh nghiệp trong tên của công ty TNHH 1 thành viên có thể để “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc là “công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên”.
  • Thành tố tên riêng trong tên của công ty TNHH 1 thành viên phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W có thể bao gồm chữ số hoặc ký hiệu. Tên riêng của công ty TNHH 1 thành viên không được trùng hoặc nhầm lẫn với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký. Doanh nghiệp có thể lên Cổng thông tin đăng ký quốc gia để tra cứu xem tên riêng của doanh nghiệp mình có trùng hay nhầm lẫn với doanh nghiệp khác hay không. Tên công ty TNHH 1 thành viên không được gây mất và thuần phong mỹ tục và vi phạm đạo đức, văn hóa của Việt Nam.  Ngoài ra, tên riêng của công ty TNHH 1 thành viên không được trùng với tên các cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp , đơn vị lực lượng vũ trang, trừ khi được sự đồng ý của các cơ quan này.

Thay đổi tên công ty?

Thủ tục thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên phải thực hiện thủ tục thay đổi tên trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi. Để thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên, người đại diện theo pháp luật cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên

Bước chuẩn bị hồ sơ là một trong những bước quan trọng hàng đầu đối với thủ tục thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên. Nếu không chuẩn bị đầy đủ, và không làm tốt bước này, thì việc chạy đi chạy lại và việc làm lại hồ sơ sẽ là tất yếu. Như vậy không chỉ mất thời gian mà còn ảnh hưởng đến cả các đơn vị chức năng liên quan. Vì vậy hãy đảm bảo chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm đầy đủ những nội dung sau:

  • Thông báo đổi tên doanh nghiệp (do người đại diện theo pháp luật ký) (mẫu quy định);
  • Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH 1 MTV việc thay đổi tên doanh nghiệp. Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.
  • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không tự đi nộp);
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế;

Bước 2: Nộp hồ sơ thông báo thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, việc của bạn là gửi thông báo thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty TNHH 1 thành viên (gửi 1 bộ hồ sơ)
  • Khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và kiểm tra tính hợp lệ của bộ hồ sơ
  • Lệ phí phải nộp: 200.000 đồng/lần tại thời điểm nộp hồ sơ theo thông tư 215/2016/TT- BTC.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên dự kiến của doanh nghiệp không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp. Việc thay đổi tên của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

 Những lưu ý khi thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên

Khi tiến hành thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên, hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình thực hiện như:

– Không viết tay vào các mẫu để nộp hồ sơ.

– Đặt tên công ty: Nên lựa chọn tên Công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và tiêu chí đầu tiên khi đăng ký kinh doanh là tên Công ty không trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã thành lập trước đó (trên địa bàn tỉnh, thành phố).

– Việc thay đổi tên của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

– Sau khi thực hiện thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thủ tục thay đổi con dấu công ty.

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.