THỦ TỤC GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

Giải thể doanh nghiệp là chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp theo ý chí của doanh nghiệp hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi đáp ứng đủ các điều kiện để giải thể doanh nghiệp và thuộc các trường hợp bị giải thể được quy định tại Điều 207 Luật doanh nghiệp 2020. So với Luật doanh nghiệp 2005 thì Luật doanh nghiệp năm 2020 đã quy định rõ ràng và hợp lý hơn về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp
                                                  Công ty TNHH SIOLAW- Tổng đài tư vấn 0833898088

Theo quy định tại Điều 208 Luật doanh nghiệp 2020 thì thủ tục giải thể doanh nghiệp được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thông qua quyết định giải thể của doanh nghiệp đồng thời tiến hành tổ chức thanh lý tài sản của doanh nghiệp. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua quyết định giải thể, doanh nghiệp gửi thông báo về việc giải thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh, các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ liên quan, người lao động trong doanh nghiệp.

Bước 2: Doanh nghiệp gửi công văn tới cơ quan thuế để xin được quyết toán thuế và đóng mã số thuế. Sau đó, tiến hành các thủ tục đóng mã số thuế cho doanh nghiệp

Bước 3: Trong thời hạn 7 ngày từ khi thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng giải thể nếu không nhận được ý kiến từ chối của cơ quan thuế, đồng thời ra Thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

Xem thêm: Quy trình thành lập công ty

Đối với doanh nghiệp sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu cho cơ quan công an để được cấp giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

Quy trình giải thể doanh nghiệp nhìn chung khá phức tạp, bởi doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước khác nhau. Vì vậy, để tránh gặp phải những vướng mắc trong quá trình giải thể, Quý doanh nghiệp hãy liên hệ với Công ty Tư vấn Luật Sio để được tư vấn giải thể doanh nghiệp chính xác và nhanh gọn nhất.

Khuyến nghị của Công ty TNHH SIOLAW

Bài viết trong lĩnh vực trên được chuyên gia của Công ty TNHH SIOLAW thực hiện không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có tham khảo kiến thức từ những nguồn tin cậy khác nhau và mang quan điểm của cá nhân tác giả.

Vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty TNHH SIOLAW qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0833898088 để được giải đáp mọi thắc mắc.